Mitsubishi Motors Vietnam

Header

Hệ thống Plug-in Hybrid EV

Bạn đã từng nghe đến cụm từ hệ thống plug-in Hybrid EV chưa. Vậy hệ thống này là gì và ưu điểm của nó. Hãy cùng Việt Hồng Auto tìm hiểu về hệ thống này trong dòng xe Mitsubishi nhé!

1. Hệ thống Plug-in Hybrid EV là gì?

Phương tiện Hybrid plug-in (PHEV) là một loại xe sử dụng đồng thời nguồn năng lượng từ pin điện và nhiên liệu xăng/dầu để thúc đẩy hoạt động của nó. Quyết định về việc sử dụng pin, nhiên liệu đốt trong (xăng), hoặc cả hai phương tiện này đều phụ thuộc vào loại động cơ của xe, mang lại khả năng vận hành linh hoạt và hiệu quả.

2. Hệ thống Plug-in Hybrid EV mang đến sự êm ái và dễ chịu trên mọi loại đường thông qua nhiều chế độ lái khác nhau.

Hệ thống Plug-in Hybrid EV giúp bảo toàn năng lượng, đồng thời làm cho việc lái xe trở nên thoải mái, an toàn và đáng tin cậy.
Khi lái xe ở tốc độ trung bình hoặc thấp, hệ thống Plug-in Hybrid EV của Mitsubishi ở chế độ EV Mode, dẫn động chiếc xe bằng cách sử dụng các motor dùng điện từ ắc-quy dẫn động.

Khi lượng điện còn lại trong ắc-quy dẫn động ở mức thấp, hệ thống PHEV của Mitsubishi chuyển sang chế độ Series Hybrid Mode, khi đó động cơ xăng tự khởi động và tạo ra điện cho các motor hoạt động.

Khi lái xe ở tốc độ cao, hệ thống PHEV của Mitsubishi chuyển sang chế độ Parallel Hybrid Mode để sử dụng cả sức mạnh từ động cơ xăng để dẫn động cho xe vì khi đó động cơ này vận hành với hiệu suất cao hơn so với motor điện ở tốc độ cao.

Ngoài ra, khi chiếc xe trang bị hệ thống PHEV đang giảm tốc sẽ chuyển sang chế độ tái tạo năng lượng – Regenerative Mode, sử dụng các motor như những máy phát điện để sạc điện lại cho ắc-quy dẫn động. Bằng cách này hệ thống Plug-in Hybrid EV của MItsubishi điều khiển tối ưu hóa trong từng điều kiện lái, mang lại sự linh hoạt để sử dụng như  một chiếc xe điện 100%, dùng động cơ xăng để sạc điện cho ắc-quy, hoặc dẫn động sử dụng đồng thời cả motor điện và động cơ xăng, tùy thuộc vào điều kiện vận hành.

Hệ thống Plug-in Hybrid EV

Hệ thống Plug-in Hybrid EV bảng thông số

3. Các chế độ vận hành

Hệ thống Plug-in Hybrid EV có thể chạy hoàn toàn bằng điện trong khoảng 50 km bằng cách sử dụng năng lượng từ ắc-quy.  Như vậy, xe điện Plug-in Hybrid có thể sử dụng như một chiếc xe điện trong hầu hết điều kiện sử dụng hàng ngày.
Chế độ sạc bình sẽ được tài xế kích hoạt để sử dụng động cơ xăng như một máy phát điện và sạc điện cho bình ắc quy khi cần thiết.

Các chế độ hệ thống Plug-in Hybrid EV

Chế độ vận hành hoàn toàn bằng điện

Mô-tơ điện phía trước và sau sẽ sử dụng điện từ bình ắc quy. Xe hoạt động ở chế độ này để đi lại trên phía, shopping và trong hầu hết các điều kiện sử dụng hàng ngày.

Chế độ vận hành hoàn toàn bằng điện

Chế độ lai

Ở chế độ này mô-tơ điện được cấp năng lượng từ bình ắc quy và từ động cơ (đóng vai trò máy phát điện) khi ắc quy cạn năng lượng hoặc khi cần tăng tốc nhanh và các tình huống cần công suất mô-tơ lớn.

Chế độ song song

Xe được dẫn động bởi cả mô-tơ điện và động cơ xăng  khi xe vận hành ở tốc độ cao – khi mà động cơ xăng sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Bài viết trên đây giúp các bạn hiểu rõ hơn về Hệ thống Plug-in Hybrid EV. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm:

3 lý do bạn nên mua Mitsubishi Attrage

Thông số kỹ thuật, tính năng, đặc điểm mẫu xe Attrage

 

Bạn muốn làm gì tiếp theo?

Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin liên quan từ menu bên dưới